Tài Nguyên

Vincent van Gogh “Olive Trees” 1889

37

“Olive Trees” là một trong những tác phẩm nổi tiếng của họa sĩ Vincent van Gogh, được tạo ra vào năm 1889 trong thời gian ông sống tại bệnh viện tâm thần Saint-Rémy-de-Provence ở miền nam nước Pháp. Hãy cùng khám phá một số điểm thú vị về tác phẩm này:

 1. Ngữ cảnh và ý nghĩa:
  • Trong giai đoạn này, Van Gogh đã sử dụng nét vẽ đầy năng động và những hình dáng xoáy tròn để tái hiện cây ô liu cổ thụ, như những cây ô liu đã gặp ở đây.
  • Tác phẩm này thể hiện sự tương tác giữa ánh sáng, màu sắc và không gian tự nhiên. Mặc dù ông đối diện với bệnh tật và tâm lý bất ổn, nhưng tác phẩm này được coi là một trong những tác phẩm tốt nhất của ông.
 2. Phong cách họa sĩ:
  • Van Gogh đã sử dụng nét vẽ đầy năng động và những hình dáng xoáy tròn để tái hiện cây ô liu cổ thụ.
  • Sự biểu đạt trong nét vẽ và cách áp dụng nét vẽ cho thấy tâm trạng lo âu và căng thẳng của ông.
  • Bức tranh này cũng có màu sắc tối hơn so với những tác phẩm trước đó của Van Gogh.
 3. Tác phẩm khác trong chuỗi ô liu:
  • Van Gogh đã vẽ ít nhất 15 bức tranh về cây ô liu, chủ yếu tại Saint-Rémy-de-Provence vào năm 1889.
  • Trong chuỗi này, có một bức tranh mang tên “Olive Trees in a Mountainous Landscape”, được coi là bổ sung cho tác phẩm nổi tiếng “The Starry Night”.
  • Các bức tranh ô liu có ý nghĩa đặc biệt đối với Van Gogh, đại diện cho sự sống, tâm linh và chu kỳ cuộc sống.

Nếu bạn muốn xem tác phẩm này, bạn có thể tìm kiếm trên Museum of Modern Art (MoMA)1. 🎨

Vincent van Gogh

Những cây ôliu

1889

(*)Nằm ở vùng nông thôn, cách làng Saint-Remu khoảng 3 km (2 dặm). Bao quanh tòa nhà, được xây dựng vào thế kỷ 12 để làm tu viện, là những cánh đồng lúa mì, cây bách, vườn ô liu và vườn nho. Đó là một nơi hoang sơ, gồ ghề và xinh đẹp, nhưng cũng cô đơn và xa xôi.

Phong cách của Van Gogh một lần nữa phát triển ở đây, với việc ông ngày càng sử dụng những nét vẽ có nhịp điệu tuyệt vời và các hình thức hỗn loạn xoáy. Anh ấy lấy vật thể tự nhiên, chẳng hạn như những cây ô liu già có xương xẩu được nhìn thấy ở đây, và cách điệu nó thông qua những đường cong và đường cong của vòng tròn sơn của mình. Biểu cảm trong nét vẽ của anh ấy và cách áp dụng thực tế các nét vẽ cho thấy tâm trí bị kích động và lo lắng của anh ấy, trong khi có một cảm giác cấp bách và một cảm giác khó chịu khó kiềm chế được thể hiện rõ qua kiểu điểm áp dụng của anh ấy. Đôi khi bảng màu của anh ấy lại trở nên tối hơn đáng kể. Anh ấy vẫn ưa thích màu sắc sống động, nhưng màu sắc kém tinh khiết và gây sửng sốt hơn và mang đậm chất tổng thể u ám.

Image preview

(St.)

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, hiện đang làm việc trong nghành chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *