Sức khỏe

Vùng não liên quan đến kiểm soát sự chú ý được xác định

96

Vùng não liên quan đến kiểm soát sự chú ý được xác định

Tóm tắt: Kích thích não sâu (DBS) trong nhân dưới đồi, một phương pháp điều trị bệnh Parkinson, có thể ảnh hưởng nhiều hơn là chỉ kiểm soát vận động. Phương pháp điều trị này, giúp giảm thiểu các triệu chứng Parkinson như run, dường như cũng ảnh hưởng đến khả năng chuyển sự chú ý của bệnh nhân giữa các nhiệm vụ.

Nghiên cứu đã tiến hành thí nghiệm với bệnh nhân Parkinson, theo dõi sự chú ý của họ thay đổi như thế nào khi thiết bị DBS hoạt động so với không hoạt động. Các phát hiện chỉ ra rằng trong khi DBS hỗ trợ chức năng vận động, nó có thể cản trở khả năng chuyển hướng suy nghĩ và sự chú ý của não, có thể giải thích tại sao một số bệnh nhân gặp tác dụng phụ về nhận thức và hành vi.

Thông tin chính:

  1. Kích thích não sâu trong nhân dưới đồi có hiệu quả để kiểm soát các triệu chứng Parkinson nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến các chức năng nhận thức liên quan đến sự chú ý và kiểm soát xung lực.
  2. Nghiên cứu đã sử dụng sự phân tâm thính giác để đo lường sự thay đổi sự chú ý giữa các bệnh nhân Parkinson, phát hiện ra rằng những người có DBS hoạt động gặp khó khăn trong việc chuyển đổi sự tập trung của họ.
  3. Nghiên cứu này cho thấy hạt nhân dưới đồi đóng một vai trò quan trọng trong cả hệ thống vận động và phi vận động, bao gồm quản lý suy nghĩ và chú ý.

Nguồn: Đại học Iowa

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Iowa trong một nghiên cứu mới đã liên kết một vùng trong não với cách con người chuyển hướng suy nghĩ và sự chú ý khi bị phân tâm. Mối liên hệ này rất quan trọng vì nó cung cấp cái nhìn sâu sắc về các tác dụng phụ về nhận thức và hành vi đối với một kỹ thuật đang được sử dụng để điều trị bệnh nhân mắc bệnh Parkinson.

Hạt nhân dưới đồi là một vùng não có kích thước bằng hạt đậu liên quan đến hệ thống điều khiển động cơ, có nghĩa là chuyển động của chúng ta. Ở những người mắc bệnh Parkinson, những chuyển động đó đã bị tổn hại: Các nhà nghiên cứu tin rằng nhân dưới đồi, thường hoạt động như một phanh khi chuyển động đột ngột, đang gây ảnh hưởng quá nhiều. Phanh hoạt động quá mức đó, các nhà nghiên cứu nghĩ, là những gì góp phần vào sự run rẩy và thiếu hụt vận động khác liên quan đến căn bệnh này.

Điều này cho thấy một mô hình của một bộ não.
Các nhà nghiên cứu bắt đầu tự hỏi: Có phải vai trò của hạt nhân dưới đồi trong chuyển động cũng có nghĩa là cùng một vùng não này có thể đối phó với suy nghĩ và kiểm soát xung lực? Tín dụng: Tin tức khoa học thần kinh

Trong những năm gần đây, các bác sĩ lâm sàng đã điều trị cho bệnh nhân Parkinson bằng kích thích não sâu, một điện cực được cấy vào nhân dưới đồi tạo ra tín hiệu điện nhịp nhàng, khiến vùng não nới lỏng phanh, giải phóng chuyển động. Hệ thống kích thích não sâu giống như máy tạo nhịp tim cho tim; Sau khi cấy ghép, nó chạy liên tục.

“Kỹ thuật này thực sự kỳ diệu, thẳng thắn mà nói”, Jan Wessel, phó giáo sư tại khoa Khoa học Tâm lý và Não bộ và Thần kinh học tại Iowa nói.

“Mọi người đến với bệnh Parkinson, bác sĩ phẫu thuật bật điện cực và sự run rẩy của họ biến mất. Đột nhiên họ có thể nắm tay vững vàng và đi chơi golf. Đó là một trong những phương pháp điều trị bom tấn, khi bạn nhìn thấy nó hoạt động, nó thực sự khiến bạn tin vào những gì cộng đồng khoa học thần kinh đang làm.

Wessel quyết định tìm hiểu. Nhóm của ông đã thiết kế một thí nghiệm đánh giá sự tập trung chú ý của hơn một chục bệnh nhân Parkinson khi phương pháp điều trị kích thích não sâu được kích hoạt hoặc không hoạt động.

Những người tham gia, được trang bị nắp hộp sọ để theo dõi sóng não của họ, được hướng dẫn cố định sự chú ý của họ trên màn hình máy tính trong khi sóng não trong vỏ não thị giác của họ đang được theo dõi.

Khoảng một trong năm lần, theo thứ tự ngẫu nhiên, những người tham gia nghe thấy một âm thanh hót líu lo, có nghĩa là chuyển hướng sự chú ý thị giác của họ từ màn hình sang sự phân tâm âm thanh mới được giới thiệu.

Trong một nghiên cứu năm 2021, nhóm của Wessel đã xác định rằng sóng não trong vỏ não thị giác của người tham gia giảm xuống khi họ nghe thấy tiếng hót líu lo, có nghĩa là sự chú ý của họ đã bị chuyển hướng bởi âm thanh.

Bằng cách trao đổi các trường hợp khi có tiếng kêu hoặc không có âm thanh, các nhà nghiên cứu có thể thấy khi nào sự chú ý đã được chuyển hướng và khi trọng tâm của sự chú ý thị giác đã được duy trì.

Nhóm nghiên cứu đã chuyển sự chú ý của họ sang các nhóm Parkinson cho nghiên cứu này. Khi kích thích não sâu không hoạt động và tiếng hót líu lo vang lên, bệnh nhân Parkinson chuyển sự chú ý của họ từ thị giác sang hệ thống thính giác – giống như nhóm đối chứng đã làm trong nghiên cứu trước đó.

Nhưng khi tiếng hót líu lo được giới thiệu cho những người tham gia Parkinson với kích thích não sâu được kích hoạt, những người tham gia đó đã không chuyển hướng sự chú ý thị giác của họ.

“Âm thanh bất ngờ xảy ra và họ vẫn hoàn toàn chú ý đến hệ thống thị giác của họ. Họ đã không chuyển hướng sự chú ý của họ khỏi hình ảnh.”

Sự khác biệt đã xác nhận vai trò của hạt nhân dưới đồi trong cách não và cơ thể giao tiếp không chỉ với chuyển động – như đã biết trước đây – mà còn với suy nghĩ và sự chú ý.

“Cho đến nay, vẫn chưa rõ lý do tại sao những người mắc bệnh Parkinson lại có vấn đề với suy nghĩ, chẳng hạn như tại sao họ thực hiện kém hơn trong các bài kiểm tra sự chú ý”, Wessel nói.

“Nghiên cứu của chúng tôi giải thích tại sao: Trong khi loại bỏ ảnh hưởng ức chế của nhân dưới đồi trên hệ thống vận động rất hữu ích trong điều trị Parkinson, loại bỏ ảnh hưởng ức chế của nó khỏi các hệ thống không vận động (như suy nghĩ hoặc sự chú ý) có thể có tác dụng phụ.”

Wessel tin chắc rằng kích thích não sâu nên tiếp tục được sử dụng cho bệnh nhân Parkinson, trích dẫn lợi ích rõ ràng của nó để hỗ trợ các chức năng điều khiển động cơ.

“Có thể có các khu vực khác nhau của hạt nhân dưới đồi ngăn chặn hệ thống vận động và điều đó ngăn chặn hệ thống chú ý”, ông nói.

“Đó là lý do tại sao chúng tôi đang thực hiện nghiên cứu cơ bản, để tìm hiểu làm thế nào để chúng tôi tinh chỉnh nó để có được lợi ích đầy đủ cho hệ thống động cơ mà không tích lũy bất kỳ tác dụng phụ tiềm ẩn nào.”

Nghiên cứu “Nhân dưới đồi của con người tạm thời ức chế các quá trình chú ý tích cực”, được công bố trực tuyến ngày 4/3 trên tạp chí Brain.

Tác giả đầu tiên là Cheol Soh, từ Khoa Khoa học Tâm lý và Não bộ tại Iowa. Các tác giả đóng góp, tất cả đều đến từ Iowa, bao gồm Mario Hervault, Nathan H. Chalkley và Cathleen M. Moore, từ Khoa Khoa học Tâm lý và Não bộ; Jeremy Greenlee và Andrea Rohl, từ Khoa Phẫu thuật Thần kinh; và Qiang Zhang và Ergun Uc, từ Khoa Thần kinh.

Về tin tức nghiên cứu khoa học thần kinh này

Tác giả: Richard Lewis
Nguồn: Đại học Iowa
Sự tiếp xúc: Richard Lewis – Đại học Iowa
Hình ảnh: Hình ảnh được ghi nhận cho Tin tức khoa học thần kinh

Theo: Brain Area Linked to Attention Control Identified – Neuroscience News

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, bảo dưỡng, sửa chữa, tư vấn, thiết kế, chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *