Kỹ thuật

Xử lý sinh học, xử lý bằng thực vật và xử lý vi khuẩn bằng thực vật

29

Xử lý sinh học, xử lý bằng thực vật và xử lý vi khuẩn bằng thực vật là những kỹ thuật sáng tạo và bền vững để xử lý môi trường bị ô nhiễm. Dưới đây là tổng quan ngắn gọn về mỗi:

Xử lý sinh học: Phương pháp này sử dụng vi sinh vật để phân hủy, loại bỏ, cố định hoặc giải độc các chất ô nhiễm môi trường. Các cơ chế liên quan bao gồm kích thích sinh học (tăng cường các vi khuẩn hiện có bằng cách bổ sung chất dinh dưỡng), tăng cường sinh học (đưa các vi khuẩn cụ thể vào để phân hủy chất gây ô nhiễm) và xử lý sinh học nội tại (tận dụng hệ vi sinh vật bản địa). Nó có thể được tiến hành tại chỗ (trực tiếp tại nơi ô nhiễm) hoặc ex situ (nơi vật liệu bị ô nhiễm được xử lý ở nơi khác).

Xử lý bằng thực vật: Kỹ thuật này sử dụng thực vật để chiết xuất, phân hủy hoặc chứa chất gây ô nhiễm. Các quá trình này bao gồm phân hủy thực vật (phân hủy chất gây ô nhiễm trong thực vật), chiết xuất thực vật (hấp thụ chất gây ô nhiễm vào mô thực vật), ổn định thực vật (ngăn chặn chất gây ô nhiễm trong đất) và bay hơi thực vật (giải phóng chất gây ô nhiễm thông qua sự thoát hơi nước của thực vật).

Xử lý vi khuẩn bằng thực vật: Phương pháp này sử dụng sự kết hợp của thực vật và các vi sinh vật liên quan của chúng để xử lý đất bị ô nhiễm kim loại nặng hoặc các chất ô nhiễm khác. Các vi khuẩn thúc đẩy sự phát triển của thực vật và hỗ trợ sự tích tụ và phân hủy các chất gây ô nhiễm, đồng thời thực vật điều chỉnh môi trường đất để tăng cường hoạt động của vi sinh vật. Ví dụ về các dự án xử lý sinh học thành công bao gồm:

1. Làm sạch PCB sông Hudson: Nỗ lực xử lý sinh học quan trọng này diễn ra dọc theo sông Hudson ở Hoa Kỳ, nơi các hoạt động công nghiệp đã làm ô nhiễm nước do polychlorin biphenyls (PCB). Việc đưa vi khuẩn phân hủy PCB, Dehalococcoides, vào trầm tích đã làm giảm đáng kể nồng độ PCB theo thời gian.

2. Vụ tràn dầu ở khu vực mới Thiên Tân Binhai: Một vụ tràn dầu nghiêm trọng vào năm 2010 tại Khu vực mới Thiên Tân Binhai ở Trung Quốc đã khiến hàng nghìn tấn dầu thô tràn ra biển Bột Hải. Việc áp dụng các kỹ thuật xử lý sinh học, sử dụng vi khuẩn phân hủy dầu xuất hiện tự nhiên, đã giúp giảm bớt tác động môi trường của vụ tràn dầu.

3. Tràn dầu Exxon Valdez: Sau vụ tràn dầu Exxon Valdez năm 1989, một trong những vụ tràn dầu quan trọng nhất trong lịch sử, xử lý sinh học là một phần không thể thiếu trong quá trình làm sạch. Các vi sinh vật được triển khai để phân hủy dầu ở các khu vực bị ô nhiễm, góp phần phục hồi môi trường.

4. Tràn dầu Deepwater Horizon: Trong vụ tràn dầu Deepwater Horizon năm 2010, đã thải hàng triệu thùng dầu vào Vịnh Mexico, xử lý sinh học là một phần của nỗ lực khắc phục. Sự hiện diện của vi khuẩn phân hủy dầu tự nhiên đã góp phần làm giảm thiệt hại sinh thái do sự cố tràn dầu gây ra.

Những phương pháp này được công nhận là thân thiện với môi trường, tiết kiệm chi phí và có khả năng thích ứng, khiến chúng trở thành một lựa chọn ưu việt để phục hồi sinh thái.

Image preview

(St.)

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, hiện đang làm việc trong nghành chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *